ทำไมเครื่องเคียงถึงไม่มี "กล้วยดิบ"


สวัสดีค่ะทุกท่าน ที่ผ่านมามีลูกค้าถามเป็นระยะๆ ว่า ทำไมเครื่องเคียงของแหนมเนืองพร้อมทานของร้านบ้านอร่อย ๒๕ ถึงไม่มี "กล้วยดิบ" กับคำถามนี้ทางเราก็ตอบเป็นรายๆ กับเฉพาะลูกค้าที่ถามค่ะ จนในระยะหลังเรามีลูกค้าเพิ่มขึ้น คำถามยังคงมีไม่ได้มากเหมือนเคย แต่มีลูกค้าท่านหนึ่ง พูดถึงการไม่มี "กล่วยดิบ" แบบจริงจัง จึถึงเวลาที่ควรมีคำตอบที่ลูกค้าทุกท่านสามารถที่จะรู้ถึงเหตุผลสำคัญของร้านบ้านอร่อย ๒๕ ค่ะ กับบทสัมภาษณ์สั้นๆ ของเราค่ะ

ชนัญชิดา: สวัสดีค่ะ เจี๊ยบขอสัมภาษณ์เพื่อเป็นวิทยาทานกับอาการแพ้ยางกล้วยนะค่ะ

ผู้ใหญ่: ยินดีมากค่ะ

ชนัญชิดา: พี่มีอาการแพ้ยางกล้วย จนถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาลห้องไอซียู อยากให้ช่วยเล่าให้ฟังด้วยค่ะ

ผู้ใหญ่: ได้ค่ะ คือเมื่อ 8 ปีก่อน คุณหมอบอกว่า พี่แพ้ยางกล้วย แล้วพี่ก็หลีกเลี่ยงมาโดยตลอด จน 8 ปีมาแล้ว พี่ก็ใช้ชีวิตปกติดีมาก จนล่าสุดก็คิดเอาเองว่า คงจะหายดีแล้ว คงไม่แพ้ยางกล้วย เห็นใครๆ ก็กินกัน จึงตัดสินใจกินกล้วย กินเข้าไปแล้ว เรียบร้อยเลยค่ะ ต้องเข้าห้องไอซียู คุณหมอบอกว่า ถ้ามาช้ากว่านี้ อาจจะเสียชีวิต เพราะอาการแพ้รุนแรงมากค่ะ

ชนัญชิดา: มีอาการอย่างไรบ้างค่ะ

ผู้ใหญ่: คือตามตัวคันมาก ตาบวม อาเจียน ถ่าย หายใจแรง น่ากลัวมาก ไม่นานก็เวียนหัว ผื่นแดงขึ้นตามตัว แล้วก็ล้มไปเลยไม่รู้สึกตัว ถูกส่งโรงพยาบาล

ชนัญชิดา: ฟังดูน่ากลัวมากเลยนะค่ะพี่ แล้วตอนนี้พี่ดีขึ้นแล้วนะค่ะ มีอะไรฝากถึงคนอื่นๆ บ้างค่ะ

ผู้ใหญ่: ค่ะ คือส่วนตัวรอดตายมาจากการแพ้ยางกล้วย ซึ่งไม่ได้มีคนที่แพ้ยางกล้วยมากมายอะไร แต่อาการแพ้จะรุนแรงมาก ถึงตายได้ ดังนั้นหากใครรู้ตัวแล้วว่าแพ้ยางกล้วย ก็อย่าไปคิดว่าจะไม่แพ้อีก แพ้ก็คือแพ้ยางกล้วย อย่าไปทานกล้วยอีก กล้วยตากก็กินไม่ได้ค่ะ

ชนัญชิดา: ขอบพระคุณพี่มากค่ะ ที่ได้แบ่งปันความรู้ ประสบการณ์ตรงกับเราทุกคนค่ะ


จากบทสัมภาษณ์ถึงผู้ใหญ่ท่านนี้ที่เรารู้จักกับท่าน ท่านรอดตายมากจากการแพ้ยางกล้วย แบบโชคดีมาก ที่ไปโรงพยาบาลทัน อาการ "แพ้ยางกล้วย" จะเกิดขึ้นรวดเร็ว และรุนแรง ค่ะ

ก่อนหน้านี้เราไม่รู้ ไม่ทราบ ก็ไ่เป็นไร แต่ปัจจุบันเมื่อเรารู้ เราจึงป้องกันด้วยการ ตัดกล้วยดิบ ออกจากรายการเครื่องเคียงใน "แหนมเนืองพร้อมทานกับชุดผักและเครื่องเคียงสดสะอาด" ของร้านบ้านอร่อย ๒๕ ค่ะ คงเป็นเรื่องแย่มากๆ แน่ๆ ถ้ามีใครสักคนต้องพบกับอาการแพ้ยางกล้วย ระหว่างกำลังกินแหนมเนืองอย่างเอร็ดอร่อย และต้องรีบนำส่งโรงพยาบาล โบราณว่า ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด เมื่อเรารู้อย่างนี้แล้ว เราก็ควรป้องกันตั้งแต่เริ่มต้นค่ะ

บทความ "โรคแพ้กล้วย ที่อาจไม่ใช่แค่เรื่องกล้วยๆ"
ลิงก์บทความจากเว็บไซต์ "Hello คุณหมอ" https://bit.ly/30nVP6h

 
คลิป MU [by Mahidol] แพ้กล้วย นักวิทย์ฯ มหิดล คุยเรื่องการแพ้ และสาเหตุของอาการที่เกิดขึ้น // ลิงก์ยูทสูป https://www.youtube.com/watch?v=tzBAF3nOOfcเรียนเชิญทุกท่าน เข้ามาแวะเยี่ยมซื้อสินค้าคุณภาพดี ราคาเหมาะสม ที่ "บ้านอร่อย ๒๕" ได้เลือกไว้ให้ท่านแล้ว ลองซื้อไปทาน หากท่านชอบในสิ่งที่เราเลือก ก็แวะมาเป็นลูกค้าประจำได้ตลอดเวลาครับ เปิดร้านทุกวันตั้งแต่ 09.00 - 20.00 น.  ติดต่อสอบถาม หรือต้องการบริการจำหน่ายนอกเวลา ที่มือถือ คุณเจี๊ยบ 097-229-2345

ติดต่อสอบถาม สั่งซื้อสินค้า: คุณเจี๊ยบ (นางสาวชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล) มือถือ 097-229-2345
ติดต่อประสานงาน: คุณปรีดา ลิ้มนนทกุล มือถือ 086-314-7866
ลิงก์แผนที่ "บ้านอร่อย ๒๕" https://goo.gl/maps/sbfPRvv4vBSKRDaSA 

บ้านอร่อย ๒๕, แหนมเนืองสุทธิลักษณ์, แหนมแท่ง, หมูยอไร้แป้ง, สุทธิลักษณ์, 
อร่อละ ๒๕, อร่อยสำหรับทุกคน, ชนัญชิดา ลิ้มนนทกุล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น